07

Th 02

Packing list là gì? Vai trò packing list trong xuất nhập khẩu

Packing list là gì? Vai trò packing list trong xuất nhập khẩu

 • CongtyTNHHKhangTrang
 • 0 bình luận

Trong xuất nhập khẩu, để hàng hóa được thông quan thì chủ doanh nghiệp cần đảm bảo đầy đủ các chứng từ cần thiết. Trong đó, packing list - bảng kê hàng hóa là một thành phần quan trọng bắt buộc có. Vậy packing list là gì? Có chức năng như thế nào? Cùng khangtrangpackaging.com tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

Packing list là gì?

Packing list, dịch ra tiếng Việt là phiếu đóng gói hàng hóa, là bảng kê khai hàng hóa trong quá trình mua bán. Cụ thể hơn trong đó sẽ thể hiện tất cả nội dung của lô hàng từ các loại hàng hóa đến thông tin người nhận, người gửi, chuyến tàu, cảng xuất phát,... 

Packing list là gì

Packing list là gì?

Vai trò của packing list trong hoạt động xuất nhập khẩu

Hầu hết, hàng hóa được xuất nhập khẩu đều có khối lượng rất lớn và đa dạng mẫu mã nên chẳng ai có thể nhớ hết được tất cả. Do đó, packing list được lập để lên danh sách chính xác, đầy đủ mặt hàng, số lượng sản phẩm cũng như đảm bảo đúng quy định xuất nhập khẩu hiện hành để được thông quan. Ngoài ra, đây còn được xem là loại giấy tờ có hiệu lực pháp lý, sẽ được tiến hành xác minh, đối chiếu khi có sự cố xảy ra. 

Chức năng packing list

Đúng như tên gọi của nó, packing list - phiếu đóng gói hàng hóa sẽ giúp cho bạn hiểu được cách thức đóng gói, từ đó tính toán các số liệu, hình thức vận chuyển, bốc dỡ hàng:

 • Cần loại container nào để xếp hàng: 10ft, 20ft, 40ft, 45ft,...

 • Để xếp dỡ hàng hóa, có thể sử dụng sức người hay cần sự tham gia của máy móc như xe cẩu, xe nâng,...

 • Sử dụng phương tiện nào để chở hàng đến cảng là hợp lý, tải trọng nên chọn là bao nhiêu để tiết kiệm chi phí và đảm bảo di chuyển an toàn trên đường…

Chức năng packing list là gì

Container chứa hàng hóa

Thông tin thêm, với những người mới tham gia vào lĩnh vực xuất nhập khẩu, đang luyện tập đọc chứng từ, rất hay nhầm lẫn giữa packing list và commercial invoice bởi chúng nhìn khá giống nhau. Tuy nhiên cần phải đọc kỹ thông tin, commercial invoice (hóa đơn thương mại) thiên về các khoản thanh toán còn packing list (phiếu đóng gói hàng hóa) thiên về các nội dung hàng hóa được đóng gói như thế nào, khối lượng bao nhiêu,...

Có bao nhiêu loại packing list?

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, người ta thường chia packing list thành 3 loại chính:

 • Detailed packing list, hay còn gọi là phiếu đóng gói chi tiết: thường có tiêu đề như tên gọi và nội dung đề cập chi tiết

 • Neutrai packing list - phiếu đóng gói trung lập: nội dung không đề cập tên người bán

 • Packing and weight list: phiếu đóng gói kiêm bảng kê trọng lượng hàng

Một packing list bao gồm những nội dung nào?

Khi lập một mẫu phiếu đóng gói hàng hóa hoàn chỉnh, bạn cần đảm bảo các nội dung sau đây:

 • Số hóa đơn

 • Ngày lập hóa đơn

 • Tên, địa chỉ người bán, người mua

 • Thông tin cụ thể các mặt hàng xuất nhập khẩu: tên gọi, mô tả, số lượng, số kiện hàng, trọng lượng, kích cỡ,...

 • Hãng tàu, ký hiệu chuyến tàu,...

 • Ngày dự kiến xuất phát

 • Chú thích thêm (nếu có)...

Lưu ý khi lập packing list

Như đã đề cập ở trên, packing list là loại chứng từ yêu cầu bắt buộc có để hàng hóa được thông quan, có giá trị pháp lý nên cần phải đảm bảo chính xác, đầy đủ tất cả các thông tin bên trong. Bởi nếu có vấn đề phát sinh xảy ra, đây là một chứng cứ để xác định trách nhiệm của các bên liên quan, bảo vệ quyền lợi của chủ hàng. 

Tham khảo một số mẫu phiếu đóng gói hàng hóa hoàn chỉnh

Lưu ý khi lập Packing list là gì

Mẫu phiếu đóng gói hàng hóa hoàn chỉnh

Mẫu Packing list

Tham khảo phiếu đóng gói hàng hóa

Tham khảo mẫu Packing list

Packing list hoàn chỉnh

Như vậy, có thể kết luận, trong hoạt động xuất nhập khẩu, nhờ packing list bạn có thể biết được hầu hết các thông tin cơ bản về lô hàng sắp được xuất/nhập của công ty mình. Đó đều là những điều cần thiết: bao gồm những mặt hàng nào, khối lượng bao nhiêu, quy cách đóng gói nào được chọn,.... Hiện nay, ngoài việc lập packing list nộp cho hải quan, chúng còn được gửi cho bên mua, tức bên nhập khẩu để hỗ trợ việc kiểm đếm hàng khi cập bến.

Hy vọng, sau bài viết này, bạn đã hiểu được packing list là gì cũng như các thông tin xoay quanh nó để phục vụ cho quá trình kinh doanh. Ngoài ra, nếu có điều gì thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi theo thông tin ngay bên dưới để được hỗ trợ kịp thời! Công ty TNHH Khang Trang rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

 • Địa chỉ: Lô D3 - KCN Hapro - Lệ Chi - Gia Lâm, Hà Nội

 • Email: info@mangxop.com.vn

 • Tel: 02436227265 - 0982362255 - 0949042255

XEM THÊM

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: