07

Th 08

Quy trình và cách thức đóng hàng vào container an toàn

Quy trình và cách thức đóng hàng vào container an toàn

 • CongtyTNHHKhangTrang
 • 0 bình luận

Hiện nay, vận chuyển hàng bằng các container đang là một phương thức vận chuyển khá phổ biến. Quy trình đóng gói hàng vào container không chỉ đảm bảo rằng hàng hóa của bạn được bảo vệ khỏi sự hư hại và mất mát, mà còn giúp tối ưu hóa không gian trong container và tăng tính hiệu quả của quá trình vận chuyển. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá chi tiết về quy trình và cách thức đóng gói hàng vào container an toàn và chi tiết nhất. 

Những yêu cầu cơ bản khi đóng hàng vào container

 • Trước khi tiến hành quá trình đóng hàng vào container, việc kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng của container cả từ bên trong lẫn bên ngoài là một bước không thể bỏ qua. Tất cả những container trước khi chất hàng phải đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết như rỗng, khô ráo, thoáng mát, không có khe nứt, rò rỉ,...

 • Kiểm tra kỹ số lượng hàng hóa, tên hàng hóa và chất lượng của hàng hóa trước khi đóng hàng vào container. 

 • Tiếp theo cần phải kiểm tra độ sạch sẽ của container như nấm mốc, côn trùng,...phải loại bỏ chúng trước khi đóng hàng để tránh hư hỏng cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển. 

 • Để đảm bảo an toàn và bảo vệ hàng hóa trong quá trình vận chuyển, một biện pháp quan trọng cần làm là trải giấy Kraft trên tường và sàn container trước và sau khi đóng hàng. Việc trải giấy Kraft trên tường và sàn container giúp bảo vệ hàng hóa khỏi những va chạm trong quá trình vận chuyển.

 • Đồng thời, nên sử dụng những túi hoặc bột hút ẩm treo bên trong container và đảm bảo khoảng cách 20cm so với trần của container để đạt hiệu quả hút ẩm tối ưu nhất. 

 • Đặc biệt, không được dùng băng keo làm chất kết dính với giấy Kraft và vách container vì đây là nơi thu hút côn trùng gây hư hỏng cho hàng hóa khi vận chuyển. 

>> Xem thêm: Tìm hiểu về màng chít bọc hàng được ưa chuộng sử dụng

Kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng container trước khi đóng hàng là điều rất cần thiết

Kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng container trước khi đóng hàng là điều rất cần thiết

Kiểm tra nguồn hàng hóa khi đóng hàng vào container

Hàng hóa thông thường phù hợp để chuyên chở bằng container

Các loại hàng hóa bao gồm: hàng bách hóa khô, thực phẩm đóng hộp, dược liệu y tế, sản phẩm da, nhựa hoặc cao su, dụng cụ gia đình, tơ sợi, vải vóc, sản phẩm kim loại, đồ chơi và đồ gỗ,... Tùy thuộc vào tính chất của từng loại hàng hóa mà chúng có thể được vận chuyển bằng container thông gió, container lạnh, container khô,...

Tùy vào loại hàng hóa mà có container chuyên dụng để vận chuyển

Tùy vào loại hàng hóa mà có container chuyên dụng để vận chuyển

Hàng hóa là nguyên vật liệu phù hợp với điều kiện chuyên chở bằng container

Các nguyên vật liệu có thể vận chuyển bằng container bao gồm than đá, quặng, cao lanh và các loại hàng hóa có giá trị thấp nhưng số lượng buôn bán lớn. Tuy chúng thuộc loại hàng hóa có thể vận chuyển bằng container, nhưng về mặt kinh tế, chúng lại không mang lại hiệu quả do tỷ lệ giữa cước phí và giá trị của hàng hóa thấp.

Hàng hóa mang tính chất vật lý đặc biệt vận chuyển được bằng container

Trong danh sách này sẽ bao gồm những mặt hàng dễ hỏng, hàng đông lạnh, súc vật sống, hàng siêu nặng và hàng nguy hiểm độc hại. Để vận chuyển những mặt hàng này, cần sử dụng các loại container chuyên dụng như container bảo ôn, container thông gió, container phẳng và container chở súc vật,...

Mặt hàng đông lạnh phù hợp để vận chuyển bằng container

Mặt hàng đông lạnh phù hợp để vận chuyển bằng container

Các loại hàng hóa có tải trọng lớn phù hợp vận chuyển bằng container

Nhóm này bao gồm sắt hộp, phế thải, sắt cuộn, hàng siêu trường, hàng siêu trọng, ôtô tải hạng nặng và các chất phóng xạ sẽ được chuyên chở bằng những container chuyên dụng. 

Quy trình đóng hàng cụ thể vào container

Trước khi sắp xếp quy trình đóng hàng vào thùng container, cần phải tính toán lượng hàng có thể xếp vào cont, để biết cần cont 20 hay 40 và số lượng cont như thế nào. Để có thể tính toán trọng lượng chính xác của cont, có thể sử dụng phần mềm hoặc tiện ích sẵn có trên các website của công ty vận chuyển như dưới đây. 

https://www.pier2pier.com/loadcalc/cargo

Sử dụng tiện ích tính toán giúp ước lượng chính xác trọng lượng của container 

Sử dụng tiện ích tính toán giúp ước lượng chính xác trọng lượng của container 

Bước 1. Xin booking và duyệt lệnh cấp container rỗng

Để tiến hành đóng hàng vào container, bạn cần yêu cầu xin lệnh duyệt container rỗng. Cách thức duyệt lệnh này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng hãng tàu khác nhau. Một số hãng tàu chấp nhận duyệt lệnh qua email, duyệt tại văn phòng hoặc chỉ cần booking ngay tại cảng là có thể nhận được container ngay. 

Bước 2. Đóng tiền trả bãi

Trước khi tiến hành đóng hàng vào container, bạn cần thanh toán tiền bãi trước mới được tiến hành các bước tiếp theo. Sau khi đã có lệnh duyệt và thông tin booking, bạn cần liên hệ với phòng thương vụ cảng để thanh toán tiền bãi. Lưu ý, khi báo và thanh toán tiền bãi, cần lựa chọn đúng phương pháp đóng hàng như sử dụng thủ công, xe nâng hoặc cẩu và thanh toán mức phí tương ứng bởi mức phí của mỗi phương pháp sẽ khác nhau. 

Bước 3. Đăng ký ngày và giờ để nhận container rỗng

Để lấy được container rỗng, bạn cần phải liên hệ với bộ phận điều độ và đăng ký lấy container rỗng trước ít nhất 1 ngày trước ngày đóng hàng. Điều này giúp tránh tình trạng không có container hoặc container không đạt được chất lượng mong muốn nếu chờ đến ngày đóng hàng mới đăng ký lấy container. Trường hợp không có container hoặc không có container tốt có thể kéo dài thời gian chờ đợi và nguy cơ đóng hàng không kịp và bị rớt tàu. 

Nên đăng ký lấy container rỗng trước 1 ngày để kiểm tra và kịp thời xử lý nếu xảy ra sự cố

Nên đăng ký lấy container rỗng trước 1 ngày để kiểm tra và kịp thời xử lý nếu xảy ra sự cố

Bước 4. Nhận và kiểm tra container 

Sau khi nhận được container, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các yếu tố sau: 

 • Kiểm tra bên ngoài của container: Xem xét tình trạng bên ngoài của container và đảm bảo chúng không có vết nứt, mục nát, mối mọt hoặc mối ăn. Đồng thời, kiểm tra kỹ các bộ phận như cửa container, khóa và các bản lề để đảm bảo chúng hoạt động một cách bình thường vì đây là những yếu tố liên quan đến sự an toàn của hàng hóa bên trong container. 

 • Kiểm tra bên trong của container: Quan sát độ kín nước của container bằng cách khép kín cửa từ bên trong và nhìn kỹ các tia sáng lọt qua để phát hiện lỗ thủng hoặc khe nứt. Đảm bảo rằng không có dấu hiệu của hàng hoá cũ, vết thấm nước hoặc dơ bẩn. 

 • Kiểm tra cửa ra vào của container: Đảm bảo rằng cửa đóng kín và dẫn hơi, không có vết rò rỉ hoặc hở hóc. Kiểm tra kỹ cơ chế khóa và mở cửa để đảm bảo chúng hoạt động một cách an toàn.

 • Kiểm tra tình trạng vệ sinh của container: Kiểm tra sạch sẽ các bề mặt bên trong và loại bỏ bất kỳ mảnh vụn hoặc chất thải nào gây ra mùi hôi cho container. Việc này có thể khiến cho cơ quan y tế từ chối container khi kiểm tra do không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn theo yêu cầu.

 • Kiểm tra các thông số kỹ thuật của container: Xác nhận các thông số kỹ thuật của container như kích thước, trọng lượng tối đa cho phép và khả năng chịu tải nhằm đảm bảo container phù hợp với loại hàng hóa cần vận chuyển. 

Bước 5. Liên hệ và tiến hành đóng hàng vào container

Để tiến hành đóng hàng vào container, hãy liên hệ với bộ phận điều độ cảng để yêu cầu sự hỗ trợ từ công nhân, xe nâng hoặc cẩu. Đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn thực hiện quy trình này, hãy thực hiện các bước sau đây cẩn thận và chú ý:

 • Tính toán để đạt hiệu quả tối ưu nhất trong phương pháp xếp hàng trong container. 

 • Tính toán đảm bảo sao cho hàng hóa, sản phẩm được đóng một cách an toàn nhất.

 • Kiểm tra số lượng hàng hóa.

 • Kiểm tra thường xuyên nhằm bảo đảm hàng hóa không bị mất trộm trong quá trình đóng. 

Bước 6. Nhập máy packing list hạ và VMG báo tới bộ phận điều độ cảng

Sau khi hoàn tất quá trình đóng hàng vào container, bạn cần nhập thông tin máy packing list hạ (bảng danh sách đóng gói hàng hóa) và VMG báo tới bộ phận điều độ cảng. Thông tin này sẽ giúp quản lý và cập nhật dữ liệu liên quan đến container và hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Bước 7. Thanh lý vào sổ tàu

Bước cuối cùng bạn cần thực hiện là thanh toán chi phí vận chuyển và phí đóng gói. Thủ tục này đảm bảo rằng container và hàng hóa của bạn được ghi nhận và đăng ký chính thức trên sổ tàu.

Cách thức đóng hàng vào container đảm bảo an toàn

Chèn lót vào trong container khi đóng hàng

Để tránh sự xê dịch không mong muốn của hàng hóa trong quá trình vận chuyển bên trong container. Bạn hãy chèn thêm lót bên trong để đảm bảo hàng hóa luôn an toàn và chất lượng nhất đến với khách hàng.

Hạn chế và giảm bớt các áp lực ảnh hưởng hàng hóa

Trong quá trình vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa, chúng ta không thể tránh khỏi những va chạm. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các công cụ để hạn chế tình trạng này như sử dụng các vật liệu mềm, có độ đàn hồi tốt như bọt xốp, nệm bông, túi nhựa chứa khí,... để giảm thiểu tối đa các tác động của va chạm.

Chèn thêm các lớp lót bên trong container để đảm bảo cho hàng hóa bên trong

Chèn thêm các lớp lót bên trong container để đảm bảo cho hàng hóa bên trong

Một số lưu ý khi đóng hàng vào container mà bạn nên biết

 • Trước khi đóng hàng vào container, hãy kiểm tra container một cách cẩn thận. Đồng thời, bạn hãy phân bổ trọng lượng của hàng hóa đều trên toàn bộ diện tích mặt sàn container.

 • Trong trường hợp hàng hóa có kích thước lớn nhưng không thể nằm trọn trong container, bạn hãy đặt hàng hóa tại trọng tâm của container và sử dụng các vật dụng lót để tránh va chạm và di chuyển.

 • Khi xếp hàng hóa, tuân thủ nguyên tắc đặt hàng hóa nặng và lớn ở phía dưới. Đối với hàng hóa là lỏng bạn nên chúng ở bên trên để đảm bảo an toàn nhất.

 • Khi sắp xếp hàng hóa vào container bạn nên xếp chúng sát vào nhau và không nên để khoảng trống nhằm hạn chế tình trạng đổ vỡ khi di chuyển.

 • Đặc biệt, bạn chỉ nên đóng hàng có khối lượng nhỏ hơn hoặc bằng số lượng ghi bên ngoài vỏ công để tránh vi phạm pháp luật về xuất nhập khẩu hàng hóa. 

Nên sắp xếp hàng hóa trên container theo quy tắc các vật nhỏ và nặng nên đặt ở phía dưới, những chất lỏng nên đặt phía trên
Nên sắp xếp hàng hóa trên container theo quy tắc các vật nhỏ và nặng nên đặt ở phía dưới, những chất lỏng nên đặt phía trên

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp quy trình và cách thức đóng hàng vào container cùng với một số yêu cầu và lưu ý cần nắm khi đóng hàng. Công ty TNHH Khang Trang mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp ích cho bạn trong quá trình vận chuyển hàng hóa thuận tiện và đạt hiệu quả tốt nhất.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: